Xu hướng thiết kế mới trong những ngôi nhà hiện đại

Xu hướng thiết kế mới trong những ngôi nhà hiện đại

Kính trong thiết kế kiến trúc hiện đại hiện diện với nhiều vai trò khác nhau, vừa là vật liệu cơ bản, vật liệu hoàn thiện và vật liệu trang trí mang tính thẩm mĩ cao.

Kính sử dụng làm Mặt dựng:

Trong vòng 20 năm trở lại đây, hệ thống mặt dựng kính sử dụng cho nhà cao tầng trở nên phổ biến. Tại Việt Nam giá thành của hệ thống mặt dựng có thể lên tới 20% tổng giá thành xây dựng của một công trình cao tầng.
Làm kết cấu bao che cho tòa nhà, các công trình sử dụng hệ mặt dựng kính được xem như những viên ngọc kiến trúc với các không gian luôn làm chúng ta cảm giác như đang chiêm ngưỡng những bức tranh nghệ thuật hoàn hảo.

Kính sử dụng làm cửa đi, cửa sổ:

Theo truyền thống cửa thường được làm bằng chất liệu gỗ, tuy nhiên nhiều năm trở lại đây cửa kính xuất hiện nhiều hơn. Sử dụng cửa kính là một giải pháp hoàn hảo để hòa cùng thiên nhiên, đặc biệt thích hợp với những căn nhà có tầm nhìn đẹp như hướng ra vườn, núi, sông, hồ… Ngoài ra cửa kính còn đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối, cách âm, cách nhiệt với điều kiện khí hậu ở Việt Nam.

Kính sử dụng làm vách ngăn trong nhà

Trước đây, kính đa phần chỉ xuất hiện ở cửa để lấy sáng và chắn gió bụi, thì bây giờ, kính có mặt ở nhiều nơi khác, trong cả nội thất. Kính làm kết cấu ngăn chia khiến không gian nhẹ nhàng và bay bổng hơn do kính có ưu điểm nhẹ hơn (so với tường xây), chiều dày cũng nhỏ hơn, tiết kiệm được diện tích;
– Đối với nhà ở có diện tích chật hẹp thì việc trang trí một bức tường kính sẽ giúp cho không gian như rộng hơn và thẩm mỹ hơn.
– Đối với phòng tắm, kính dùng làm vách cabin tắm ngăn chia giữa khu vực khô và khu vực ướt giúp phòng tắm trở nên sáng bóng, sạch sẽ hơn.

Kính sử dụng làm cầu thang, lan can

Thay cho những chiếc cầu thang xi măng cục mịch, thiếu tính thẩm mỹ và tốn không gian, cầu thang kính đem lại một cách nhìn mới về cách trang trí, làm đẹp của cầu thang cho phần nội thất của mỗi ngôi nhà.
Vật liệu kính sử dụng cho cầu thang, lan can giúp nới rộng các không gian trong nhà. Không chỉ mang lại cho những căn nhà sự thanh thoát, dáng dấp trẻ trung hiện đại, lan can và cầu thang kính còn phù hợp cả với những trung tâm thương mại, khách sạn, các tòa nhà văn phòng…

Trong vai trò nào, kính không chỉ đáp ứng được việc thay thế cho các vật liệu truyền thống, mà còn thể hiện sự ưu việt hơn. Vật liệu kính mang đến tầm nhìn không hạn chế, ánh sáng vào thật nhiều, không gian hiện đại và sang trọng,…. Hòa cùng xu hướng chung của thế giới, trong kiến trúc hiện đại Việt Nam, kính cũng đang dần trở thành vật liệu không thể thiếu đối với các công trình xây dựng.